ข้อเสียของการบีบสิว ที่คุณอาจไม่รู้….

ฮัลโลลล เพื่อนๆเป็นเหมือนกันมั้ยคะ…? เวลาสิวขึ้นหน้าที่ไรอดใจไม่ไหวทุกที ต้องบีบเค้นออกเจ็บเเค่ไหนก็ทน ซึ่งสิวส่วนใหญ่ที่เราบีบมักจะเป็นสิวอุดตัน บางคนก็บีบหัวสิวออก บางคนก็บีบไม่ออกจนผิวรอบๆนั้นเกิดการอักเสบเลยทีเดียว แต่บางคนก็ไม่แคร์เพราะโดยปกติแล้วคนเราไม่ชอบให้มีสิ่งแปลกปลอมอยู่บนใบหน้า ซึ่งเพื่อนๆรู้มั้ยว่าการบีบสิวเนี่ยมีผลเสียต่อผิวหน้ามากกว่าที่เราคิด ถ้าอยากรู้ว่ามีผลเสียยังไงไปดูกันเลย………

1. กลายเป็นสิวอักเสบ

สาเหตุนี้เกิดจากการที่เราพยายามบีบเค้นสิวอุดตันให้ออก ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเพราะ สิวอุดตันมักจะฝังอยู่ใต้ผิวหนังของเรา เมื่อเราเค้นบีบมากๆแต่สิวดันไม่ออกตามที่หวังไว้ สิวอุดตันเม็ดนั้นจะกลายเป็นสิวอักเสบและเป็นสิวหนองในที่สุด และจะทำให้หน้าเป็นแผลเป็นได้เพราะผิวหน้าถูกทำร้ายอย่างรุนแรง ทางที่ดีควรไปพบหมอเข้ารับการรักษากดสิว หรือเลเซอร์ จะช่วยให้สิวอุดตันเหล่านี้ลดลงได้

2. เกิดสิวอักเสบหัวหนองเพิ่ม

ในกรณีที่เราบีบสิวออกแต่ความจริงแล้วสิวออกไม่หมด ส่วนใหญ่จะเกิดกับการบีบสิวอักเสบเม็ดใหญ่ๆ สิวอักเสบที่มีหัวสิวมากกว่า 1 หัว คือถ้าเราบีบสิวแล้วหัวสิวออกไม่หมดทิ้งไว้แค่คืนเดียวสิวจะอักเสบ เป็นหนอง และบวมแดงขึ้นมาใหม่ นั่นหมายความว่าสิวมันอักเสบไม่พร้อมกันนั่นเอง

3. มีโอกาสเกิดสิวเพิ่มตรงบริเวณที่บีบสิว

การบีบสิวนั้นจะเพิ่มโอกาสการเกิดสิวตรงที่เคยบีบได้ง่ายกว่าตำแหน่งอื่นๆ เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายไปยังบริเวณรอบๆ และทุกครั้งที่เราออกแรงบีบเค้นสิวนั้น เซลล์ผิวของก็อ่อนแอตามไปด้วยเนื่องจากผิวถูกทำร้ายอย่างรุนแรง ดังนั้นส่งผลให้เกิดสิวใหม่ได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

4. ทิ้งร่องรอยแผลเป็น

โดยปกติเเล้วสิวทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง เมื่อมาขึ้นอยู่บนใบหน้าของเรามักจะทิ้งรอยแดง รอยดำ หรือหลุมสิวเอาไว้ ไม่ว่าเราจะบีบหรือไม่ได้บีบก็ตาม เเละหากเราบีบสิวเองแบบไม่ถูกวิธีจะส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นบาดเจ็บมากกว่าปกติ จึงทำให้เป็นรอยดำ รอยเเดง หรือหลุมสิว อยู่บนผิวหน้าเรานานมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อเริ่มเป็นสิวควรเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ และที่สำคัญที่สุดคือรักษาความสะอาดและดูแลผิวหน้าให้ดีอยู่เสมอเพื่อลดการเกิดสิวค่ะ

Quinya Fresh Up Micellar Cleansing Water 330ml สะอาดเร็ว คุมมัน ลดปัญหาสิว  ????
พัฒนาสูตรจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเเละ ผ่านการทดสอบไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจากห้องเเล็บที่ได้มาตรฐาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save